Thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi tại Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÒA BÌNH TP.HẢI DƯƠNG THAY KHỚP HÁNG CHO NHIỀU NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI.

Mới đây, bệnh viện Hòa Bình, TP.Hải Dương tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân nữ, 76 tuổi, gãy liên mấu chuyển xương đùi trái cách 6 tháng. Sau khi phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít tại một cơ sở y tế khác, bệnh nhân không vận động được, ngồi liên tục trên giường 6 tháng, chưa thể đứng dậy.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau nhiều, thể trạng yếu, suy nhược cơ thể, mất ngủ liên tục một thời gian dài, cứng khớp háng trái, chân trái ngắn 10 cm so với bên phải, biến dạng đùi. Chụp XQ kiểm tra thấy nẹp vít đã bong hoàn toàn, ổ gãy liên mấu chuyển dính một phần, biến dạng toàn bộ khối mấu chuyển.

Xác định đây là trường hợp khó, bệnh nhân cao tuổi, đã mổ trước đó, thể trạng gầy yếu, suy nhược, ổ gãy di lệnh, ngắn chi quá nhiều, nếu phẫu thuật sẽ có nhiều nguy cơ và khó khăn cả cho kíp gây mê và kíp phẫu thuật. Tuy nhiên, với quyết tâm của gia đình, đặc biệt với tinh thần hết lòng vì người bệnh của đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Hòa Bình cùng các chuyên gia.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật, tháo nẹp vít, thay khớp háng bán phần chuôi dài, tạo hình khối mấu chuyển, giải phóng phần mềm, kéo dài chi. Sau mổ chân trái đã có chiểu dài bằng chân phải, ổ khớp đặt vào vị trí tốt, bệnh nhân hết đau, ăn ngủ tốt, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng sau mổ ngay tại giường, đã vận động, đứng dậy đi lại được sau mổ 10 ngày. Bệnh nhân cảm thấy hạnh phúc vì được vận động trở lại sau nhiều tháng phải ngồi trên giường và có người phục vụ.

Trước đó, bệnh viện đa khoa Hòa Bình TP. Hải Dương đã phẫu thuật thay khớp háng bán phần chuôi dài cho nhiều bệnh nhân cao tuổi, gãy liên mấu chuyển xương đùi đạt kết quả tốt. Đây là kỹ thuật mới, khó đòi hỏi chuyên môn cao, chuyên sâu. Với kết quả đạt được, bệnh viện Hòa Bình xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy của các bệnh nhân cao tuổi khi gãy xương cần được điều trị.

z2443286664029_9395891cdcaa4c345d20f958c6334baaHình ảnh XQ bệnh nhân trước và sau phẫu thuật thay khớp háng.