Những khó khăn khi "Phẫu thuật thay khớp háng" ở người cao tuổi

Phẫu thuật thay khớp háng là gì?

Phẫu thuật thay khớp háng là phẫu thuật thay thế phần khớp bị hư hỏng bằng khớp nhân tạo, giúp bệnh nhân giảm đau, nhanh chóng trở lại sinh hoạt thường ngày. Chỉ định thay khớp háng thường gặp trong bệnh cảnh thoái hoá, hoại tử chỏm vô khuẩn và chấn thương. Phẫu thuật thay khớp háng là một phẫu thuật lớn và để đạt được kết quả tốt đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn sâu; phải tỉ mỉ trong quá trình khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân trước mổ; phải chỉn chu trong quá trình chăm sóc, điều trị và hướng dẫn bệnh nhân tập luyện sau mổ.

Phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi (2)
Hình ảnh chụp Xquang của bệnh nhân

Khó khăn khi "Phẫu thuật khớp háng" ở người cao tuổi

Đối với nhóm bệnh là người cao tuổi ( trên 60 tuổi) thì lại gặp rất nhiều khó khăn hơn, cả trong quá trình điều trị trước, trong và sau mổ. Bệnh nhân có chỉ định thay khớp háng thường đến viện muộn, đa số điều trị trước đó không đúng, điều trị theo dân gian ( đắp lá, bôi cao...), điều trị theo các phương pháp trước đây không đạt hiệu quả ( bó bột, mang nẹp...). Vì vậy làm cho tổ chức phần mềm co kéo, xơ dính thậm chí tổn thương nặng hơn, tổ chức xương gãy bị phá hủy càng nhiều.

Bệnh nhân thường kèm theo các bệnh lý nội khoa như tăng huyết áp, đái tháo đường... Cần phải điều trị ổn định trước mổ. Chất lượng xương người cao tuổi thường kém, đa số bị loãng xương, thoái hoá làm cho quá trình phẫu thuật, tạo hình gặp khó khăn. Sức đề kháng giảm cũng làm cho quá trình điều trị sau mổ kéo dài hơn. Chuyển hoá giảm làm quá trình phục hồi của bệnh nhân chậm đi.

Trường hợp lâm sàng

Bệnh nhân Vũ Thị N 86 tuổi, địa chỉ tại Dũng Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tiền sử thay khớp háng bên trái cách 2 tuần ( tại bv đk Hoà Bình - tp Hải Dương); bệnh nhân tai nạn sinh hoạt (tự ngã) trước vào viện 1 ngày, sau ngã sưng, đau, bất lực vận động chân phải, bàn chân đổ ngoài. Đã được người nhà đưa đi khám tại bệnh viện huyện, được chẩn đoán gãy liên mấu chuyển xương đùi bên phải, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện đa khoa Hòa Bình- tp Hải Dương.

Phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi (1)
Hình ảnh - Bệnh nhân

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, làm các xét nghiệm cần thiết và kết hợp với hồ sơ bệnh án cũ, chúng tôi xác định đây là ca bệnh rất nặng do bệnh nhân vừa trải qua cuộc phẫu thuật thay khớp háng bên trái trước đây 2 tuần, kèm theo thể trạng người già (86 tuổi), kết hợp nhiều bệnh lý nội khoa (bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn đông chảy máu ...). Vì vậy chúng tôi phải điều trị, kiểm soát tốt tình trạng bệnh nhân trước mổ.
Sau khi điều trị nội khoa, toàn trạng ổn định, chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Để tránh mất máu và công tác gây mê hồi sức đảm bảo tốt nhất cho bệnh nhân, ca phẫu thuật đã được thưc hiện trong thời gian ngắn, tuy nhiên do hình thái gãy khối mấu chuyển xương đùi của bệnh nhân rất phức tạp, các bác sĩ đã phải cắt xương, tạo hình khối mấu chuyển xương đùi vì vậy thời gian phẫu thuật cũng lâu hơn những ca bệnh thông thường.

Sau mổ bệnh nhân hoàn toàn ổn định. Kết hợp với chăm sóc và phục hồi chức năng sau mổ, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ngay ngày thứ 2; tập đứng và tập đi sau 3 ngày. Hiện tại, sau 1 tuần điều trị tại bệnh viện bệnh nhân đã có thể đi lại với khung trợ đỡ. Dự kiến ra viện trong một vài ngày tới.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.