Phẫu thuật thay khớp háng điều trị gãy khối mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi tại Bệnh Viện Đa Khoa Hòa bình - Tỉnh

Phẫu thuật thay khớp háng điều trị gãy khối mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi tại Bệnh Viện Đa Khoa Hòa bình - Tỉnh Hải Dương

phauthuaththaykhophang-4

Gãy khối mấu chuyển xương đùi là một trong những bệnh lý ngoại khoa rất phổ biến,trong đó người cao tuổi chiếm đến 95% tổng số ca bệnh,tỉ lệ nữ giới cao gấp 2-3 lần nam giới.Nguyên nhân hàng dầu ở người cao tuổi là do loãng xương,thoái hóa...Một chấn thương nhẹ,trượt chân ngã cũng có thể gây ra gẫy khối mấu chuyển xương đùi.

Việc điều trị gãy khối mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi gặp khó khăn hơn rất nhiều do sức đề kháng giảm,quá trình hồi phục vết thương diễn ra chậm và đặc biệt có nhiều bệnh lý kết hợp như tăng huyết áp,đái tháo đường...

Có nhiều lựa chọn để điều trị gãy khối mấu chuyển xương đùi như bó bột,xuyên đinh kéo liên tục,kết hợp xương bằng nẹp vis,thay khớp háng nhân tạo...

Trước kia điều trị bảo tồn (bó bột) là lựa chọn duy nhất,nó làm bất động khớp háng,khớp gối,gây ra rất nhiều các biến chứng như loét do tỳ đè (chiếm 14%),viêm phổi (chiếm 12%),viêm tắc mạch,phục hồi chức năng rất kém..

Ngày nay với khoa học tiến bộ,giúp bệnh nhân có thêm nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn.Trong đó thay khớp háng được coi là phương pháp tối ưu và đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Phẫu thuật thay khớp háng được đánh giá là 1 giải pháp điều trị rất hiệu quả,an toàn cho những người có chấn thương,bệnh lý về khớp háng,đặc biệt có ý nghĩa với người cao tuổi khi sức đề kháng giảm và quá trình tái tạo tổn thương diễn ra chậm...

phau-thuat-thay-khop-hang2

Phẫu thuật thay khớp háng là thay thế phần khớp hư hỏng bằng khớp nhân tạo giúp bệnh nhân hết đau,cải thiện chức năng vận động khớp,hoạt động,sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân được chỉ định thay khớp háng nguyên nhân thường do thoái hoá,chấn thương hay hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn...Trong đó bệnh cảnh chấn thương thường phức tạp và khó điều trị hơn cả.

Với kĩ thuật ít xâm lấn đang được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình tỉnh Hải Dương hiện nay,bệnh nhân chịu cuộc mổ rất nhẹ nhàng,đường mổ nhỏ 5-6cm.Ít gây tổn thương cơ,gân nên với người cao tuổi,việc áp dụng này rất có ý nghĩa trong quá trình điều trị đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Hàng chục ca bệnh thay khớp háng điều trị gãy khối mấu chuyển đã được tiến hành thành công tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình- tỉnh Hải Dương.Trong số đó chiếm phần lớn là người cao tuổi trên 60,đặc biệt tại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân 93 tuổi đạt kết quả rất tốt.

🚩🚩🚩🚩🚩🚩
[ Ca bệnh lâm sàng ] :

Bệnh nhân L.T.S 68 tuổi, quê quán tại Đông Sơn,Bỉm Sơn,Thanh Hoá tiền sử viêm dính khớp háng Phải 20 năm nay, vào viện ngày 9/8 với lý do bất lực vận động đùi cẳng chân Phải do tai nạn giao thông ( đi xe máy tự ngã).

Qua thăm khám được biết 20 năm nay bệnh nhân đi lại khó khăn,chân cao chân thấp,thường xuyên đau tại háng Phải,giảm khả năng đi lại,lao động.Trước vào viện 2 ngày bị tai nạn ngã xe máy,sau ngã không thể đứng,đi và rất đau tại khớp háng Phải.Bệnh nhân vào khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Hoà Bình khám và điều trị trong tình trạng trên.Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn về các phương pháp điều trị,đã quyết định thay khớp háng điều trị gãy khối mấu chuyển xương đùi .

Xác định đây là một ca bệnh khó,gãy phức tạp vùng khối mấu chuyển xương đùi,kèm theo bệnh cảnh viêm dính khớp háng 20 năm nay,trên bệnh nhân cao tuổi (68t) ,ê kíp phẫu thuật phải mất hơn 1 tiếng để hoàn thành ca mổ. Kết quả ngày đầu sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể ngồi dậy,vận động gấp duỗi đùi,cẳng chân,ko còn đau trong khớp háng. Dự kiến ra viện trong vài ngày tới,đặc biệt sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ không còn tình trạng bước đi chân cao chân thấp,trở lại dáng đi bình thường.

Bệnh nhân đến với Bệnh viện đa khoa Hoà Bình- tỉnh Hải Dương sẽ được tiếp cận những điều kiện điều trị tốt nhất. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về xương khớp đang làm việc tại bệnh viện Việt Đức cùng với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại,sự chăm sóc,hướng dẫn tập luyện sau mổ chu đáo,nhiệt tình, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.
-------------------------------------------------------------------
LIÊN HỆ TỚI PHÒNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
🚩Địa Chỉ: Phố Phạm Xuân Huân, Khu đô thị mới phía Đông, P.Hải Tân, TP.Hải Dương.
📞Số điện thoại: 02202.221.675 - 02202.470.424 
📬Hòm thư cskh: bvhoabinh.cskh@gmail.com
Website: http://benhvienhoabinh.vn/
#benhvien #hoabinhhospital #BenhviendakhoaHoaBinhHaiDuong #vietduc#bachmai #Xanh_Pôn #ViệnE #TrườngĐạiHọcYHàNội #khambenh #bv198

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.