Mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco

Đục thuỷ tinh thể là bệnh về mắt phổ biến ở người cao tuổi. Bệnh có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến mắt, thậm chí là mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ thường khuyến nghị bệnh nhân mổ đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Phẫu thuật Phaco là phương pháp dùng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp trước. Vết mổ không cần khâu mà sẽ tự liền.

Những ưu điểm của phẫu thuật Phaco. Phẫu thuật Phaco diễn ra rất nhanh, an toàn cho người bệnh. Cụ thể:

 • Thời gian phẫu thuật ngắn.
 • Phẫu thuật không gây đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.
 • Vết mổ nhỏ, không cần khâu, giảm hiện tượng loạn thị.
 • Thị lực của bệnh nhân phục hồi sớm và tốt sau mổ một hoặc vài ngày (nhiều bệnh nhân chỉ vừa rời bàn mổ đã thấy mắt sáng rõ, dù trước đó nhìn rất mờ như có màn sương trước mặt).
 • An toàn, giảm các biến chứng của phẫu thuật.
 • Có thể điều chỉnh một số tật khúc xạ.

Những ai nên thực hiện phương pháp Phaco?

Những đối tượng được chỉ định mổ Phaco bao gồm:

 • Đối với bệnh nhân có đục thủy tinh thể và đã có chỉ định mổ
 • Bệnh nhân không bị viêm nhiễm cấp tính tại mắt
 • Bệnh nhân không mắc các bệnh cấp tính khác

Đục thuỷ tinh thể là bệnh về mắt phổ biến ở người cao tuổi.

Quá trình phẫu thuật phaco

Phẫu thuật thường kéo dài khoảng 30 phút. Trước tiên, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc làm giãn đồng tử và các cơ trong mắt để hỗ trợ quá trình loại bỏ thủy tinh thể diễn ra dễ dàng hơn. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ được nhỏ thuốc tê, đồng thời sử dụng một cái kẹp nhỏ để cố định mí mắt, do đó, bạn không cần phải lo lắng về chuyện nháy mắt khi đang mổ.

Sau khi thuốc mê đã có hiệu lực, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ bằng dao mổ ở rìa giác mạc và sử dụng một công cụ chuyên dụng với sóng siêu âm để phá vỡ thủy tinh thể bị đục. Họ sẽ lấy các mảnh vỡ thủy tinh thể ra khỏi mắt và giữ lại bao thủy tinh thể. Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa thủy tinh thể nhân tạo mới vào và đặt cố định vĩnh viễn.

Quá trình phẫu thuật Phaco

Vấn đề theo dõi sau mổ

Sau khi mổ thành công bệnh nhân cần làm theo lời dặn của bác sĩ để cuộc mổ phát huy hiệu quả tốt nhất. Trong đó:

 • Tra thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Không dụi mắt, tránh khói bụi, không để nước tiếp xúc trực tiếp với mắt mổ.
 • Đeo kính bảo vệ mắt cả ngày và đêm trong 3 ngày đầu sau mổ.
 • Tránh hoạt động nặng nhọc hoặc những va chạm trực tiếp với mắt mổ.
 • Hạn chế tiếp xúc với máy tính, đọc báo, xem tivi… trong thời gian 1 tuần đầu sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân ăn uống bình thường, không phải kiêng kị gì (không có chuyện ăn một số món ăn có thể gây sẹo lồi hay nhức mắt). Tuy nhiên, bệnh nhân nên kiêng rượu, bia, các chất kích thích trong những ngày đầu vì không có lợi.

Bệnh nhân nên khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ đánh giá tình trạng mắt, sự phục hồi thị lực, từ đó có những tư vấn, chỉ định điều trị phù hợp. Trong thời gian chưa tới lịch hẹn khám mắt, nếu có bất cứ vấn đề gì tại mắt: như mắt đột nhiên nhìn mờ, cảm giác khó chịu trong mắt… bệnh nhân cần đi khám lại ngay.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để Được Tư Vấn Miễn Phí, vui lòng liên hệ đến Bệnh Viện Đa Khoa Hoà Bình theo:

🏥 Địa chỉ : Phố Phạm Xuân Huân, P.Hải Tân, Tp. Hải Dương

 Hotline : 0976.091.115/ 0964 283 097

🌐 Website:benhvienhoabinh.vn

📩 Email : bvhoabinh.cskh@gmail.com

<Nguồn: Tổng hợp>

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc để được tư vấn cụ thể.