TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ DẠ DÀY – CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây

Những đối tượng “nguy cơ” cao mắc ung thư dạ dày:

• Hút thuốc lá
  • Nam giới tuổi trên 40
  • Thói quen ăn uống mặn, đồ nướng, chiên ..: những thực phẩm được chế biến như hun khói, thức ăn ngâm tẩm, muối, món ăn chứa lượng muối cao…
  • Những người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa: tiền sử đã từng bị phẫu thuật dạ dày, đau, viêm loét dạ dày lâu năm, bệnh nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).
  • Di truyền: Nếu trong gia đình từng có thành viên có tiền sử bị bệnh ung thư, thì nguy cơ tự bị mắc ung thư liên quan sẽ có tỉ lệ cao hơn.
  • Bệnh nhân hoặc tiền sử gia đình có polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP); mắc hội chứng Lynch; hội chứng Peutz-Jeghers; hội chứng Juvenile polyposis.
  • Ngoài ra những người tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày, thiếu máu nghi ngờ ác tính, niêm mạc viêm teo, dị sản ruột cũng có nguy cơ cao hơn.

Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày bạn cần lưu ý:

• Đầy tức bụng: Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét).
  • Chán ăn
  • Sut cân chưa rõ nguyên nhân, mệt mỏi
  • Nôn ra máu
  • Ợ chua, đầy bụng sau khi ăn: người bị ung thư dạ dày khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn
  • Đi ngoài phân đen hoặc ra máu kéo dài

Cách phát hiện sớm ung thư dạ dày

• Xét nghiệm máu các marker ung thư sớm:CEA; CA 19-9, CA 72 4. Nếu các chỉ sosod này tăng cao có thể nghi ngờ ung thư dạ dày.
  • Nội soi dạ dày: nhằm mục đích phát hiện những tổn thương tiền ung thư như viêm loét dạ dày, các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến,…. Bác sĩ cũng dễ quan sát hơn về những thay đổi của niêm mạc dạ dày.
  • Siêu âm cũng là phương pháp thăm khám hỗ trợ trong việc tầm soát ung thư dạ dày. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không đau và đảm bảo an toàn.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): được chỉ định nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường trong quá trình nội soi. Phương pháp này sẽ đánh giá tình trạng tổn thương của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các khu vực lân cận.
  • Sinh thiết là phương pháp để chứng minh có hay không sự tồn tại của tế bào ung thư. Mẫu sinh thiết được lấy trong quá trình nội soi, sau đó đem đi quan sát và phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả sẽ đánh giá tình trạng cũng như xác định người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Theo bác sĩ Dương – khoa tiêu hoá Bệnh Viện Đa Khoa Hoà Bình cho biết: hiện các ca phát hiện được yếu tố ung thư hầu hết là những ca đã có khối u rõ, là những ca bệnh vào thời kỳ mà khối u đã to và có chuyển biến xấu. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu gần như rất khó để nhận biết nếu như không thực hiện các chương trình tầm soát ung thư, vì vậy khi người bệnh tới thực hiện kiểm tra do nghi ngờ từ các triệu chứng nặng thì cũng đã là giai đoạn khối u phát triển và đã di căn rồi.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

• Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.
  • Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.
  • Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.
  • Đặc biệt đừng quên khám tầm soát ung thư dạ dày hằng năm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân chính gây bên ung thư dạ dày

Hiện nay tại #Bệnh_Viện_Đa_Khoa_Hoà_Bình có dịch vụ tầm soát ung thư giúp người bệnh sớm phát hiện được các yếu tố ung thư, từ đó sớm đưa ra được phương hướng điều trị. Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu như thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời. Đặc biệt vào 2 ngày cuối tuần sẽ có các bác sĩ chuyên gia từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện Hữu Nghi Việt Đức, Bệnh viện Nội Tiết Trung Ương... về khám. Người bệnh có thể yên tâm về chất lượng và kết quả khám bệnh.

Để nắm được lịch khám của các bác sĩ, chuyên gia hoặc cần tư vấn hẹn khám, xin vui lòng liên hệ hotline để được hỗ trợ:

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bệnh Viện Đa Khoa Hoà Bình

🏥 Địa chỉ: Phố Phạm Xuân Huân, P. Hải Tân, Tp. Hải Dương