Điều trị thoái hóa khớp gối tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Hai Dương

Thoái hóa khớp là tình trạng các thành phần cấu tạo lên khớp (xương, sụn mặt khớp, sụn chêm, dây chằng, bao hoạt dịch…) tổn thương do thoái triển tự nhiên hoặc (và) do chấn thương.

a
Hình ảnh: Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là một trong mười bệnh gây tàn phế hàng đầu đối với con người. Ước tính khoảng 33% số người bị thoái hóa khớp có nguy cơ tàn phế nghiêm trọng, 80% bị hạn chế vận động và 25% không thể thực hiện các hoạt động thường ngày. Đặc biệt, thoái hóa khớp gây hạn chế vận động nên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như tim mạch và tiểu đường (tỉ lệ người cao tuổi thoái hóa khớp có kèm mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường lần lượt là 49% và 47%). Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán, đến năm 2050, thoái hóa khớp sẽ tấn công 130 triệu người trên toàn thế giới.

5dd798b1788281dcd893Hình ảnh tổn thương thoái hóa khớp gối và tổn thương sụn lồi cầu đùi qua nội soi

Ở Việt Nam chưa có thống kê chính xác nhưng thoái hóa khớp gối chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh lý cơ xương khớp, thường gặp nữ nhiều hơn nam [3]. Điều trị nội khoa nhằm giảm đau cho người bệnh và phục hồi một phần chức năng vận động của khớp. Điều trị ngoại khoa được áp dụng với các trường hợp khớp gối hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp hoặc đau khớp không đáp ứng với các phương thức điều trị nội khoa. Trong đó, nội soi khớp áp dụng với các thoái hóa khớp gối giai đoạn sớm, mục đích là thực hiện các thủ thuật sửa chữa, bơm rửa làm sạch khớp, lấy bỏ các gai xương gây hạn chế vận động khớp, loại bỏ dị vật ở khớp (nếu có) có thể kèm theo kỹ thuật ghép tế bào gốc, hoặc các thủ thuật khác làm giảm quá trình thoái hóa của khớp.Thay khớp gối nhân tạo chỉ định đối với các trường hợp thoái hóa khớp gối nặng mà các biện pháp điều trị khác không hiệu quả.

c25a27abd99820c67989Tạo tổn thương dưới sụn ( microfracture) nhằm kích thích tái tạo sụn mặt khớp bị tổn thương

Trao đổi với chúng tôi, TS. Vũ Văn Khoa, BV Việt Đức cho biết, nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối có chỉ định mổ, song do tâm lý lo ngại, không muốn mổ nên nhiều năm liền bệnh nhân chịu đau, uống thuốc để duy trì. Có nhiều bệnh nhân đến khám, khớp đã biến dạng, giảm hoặc mất khả năng vận động, thậm chí lệch trục, cứng khớp làm giảm chất lượng cuộc sống.


Video hình ảnh bệnh nhân sau Phẫu thuật thay khớp gối tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình

Tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình, tỉnh Hải Dương đang tiến hành điều trị cho những bệnh nhân cao tuổi thoái hóa khớp gối với sự giúp đỡ của TS. BS Vũ Văn Khoa, BV Việt Đức. Nhiều người bệnh sau khi được phẫu thuật cảm thấy hài lòng, không còn đau đớn và hạn chế vận động như trước.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể đến khám tất cả các ngày trong tuần. Nếu muốn được khám và tư vấn trực tiếp từ TS. BS Vũ Văn Khoa tại BV Hòa Bình- TP. Hải Dương, xin mời bệnh nhân đến khám vào các ngày T7, CN hàng tuần.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.