THAY KHỚP HÁNG Ở BỆNH NHÂN GÃY DƯỚI MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI TRÊN NỀN DÍNH KHỚP HÁNG

 

THAY KHỚP HÁNG Ở BỆNH NHÂN GÃY DƯỚI MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI TRÊN NỀN DÍNH KHỚP HÁNG

TS. Vũ Văn Khoa, bệnh viện Việt Đức

Dính khớp háng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do thoái hóa khớp háng, viêm cột sống dính khớp, sau điều trị các gãy cổ xương đùi trước đó… bệnh nhân không điều trị tích cực hoặc có tâm lý ngại điều trị, đến khám muộn khi khớp háng đã dính, chủ yếu xảy ra ở người trưởng thành và cao tuổi. Dính khớp háng làm mất vận động khớp, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân, khó khăn trong việc di chuyển. Từ đó, có thể dẫn đến gãy xương đùi khi di chuyển, nhất là ở người cao tuổi.

Với các bác sỹ chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân cao tuổi có hai tổn thương cùng lúc là gãy dưới mấu chuyển xương đùi trên nền dính khớp háng là một thương tổn khó nhưng không hiếm gặp. Điều trị cần cân nhắc và lựa chọn phương pháp, tối ưu là phẫu thuật thay khớp háng chuôi dài cho bệnh nhân, nhưng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố; trong đó, trình độ của phẫu thuật viên và phương tiện trang thiết bị là yếu tố quyết định.

Cuộc mổ “ hai trong một” là giải quyết được tình trạng dính khớp háng và cố định được ổ gãy xương đùi trong cùng một cuộc phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ tập vận động được sớm, làm cải thiện chất lượng cuộc sống, hài lòng người bệnh. Nếu chỉ điều trị gãy xương đùi mà không can thiệp điều trị dính khớp háng thì không điều trị tận gốc; nếu chỉ điều trị một thương tổn gãy xương đùi đơn thuần trong trường hợp này, để bệnh nhân tỳ chân và đi lại được cũng mất khoảng thời gian 3-4 tháng, khớp háng dính nên tập phục hồi chức năng sau mổ rất khó khăn. Phẫu thuật giải quyết hai vấn đề cùng lúc là một phẫu thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trình độ cao. Nếu không có kinh nghiệm, trong quá trình phẫu thuật có thể làm tổn thương thêm như gãy thêm xương, không gỡ dính và lấy bỏ được phần chỏm xương đùi, tổn thương thần kinh ngồi, chảy máu, vỡ ổ cối, thời gian phẫu thuật dài sẽ gây nhiều hệ lụy…

Chúng tôi giới thiệu 02 bệnh nhân gãy dưới mấu chuyển xương đùi trên nền dính khớp háng do thoái hóa. Nhằm cảnh báo cho các bệnh nhân thoái hóa khớp háng cần phải phẫu thuật thay khớp háng sớm, tránh để gãy xương đùi vì vận động khó khăn do thoái hóa khớp háng gây ra, cũng như tạo khó khăn thêm cho các bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0973.160.660 để được tư vấn cụ thể.