Thay khớp háng có đi lại bình thường hay không?

Phẫu thuật thay khớp háng sẽ thay thế khớp háng tự nhiên đã hư hỏng bằng khớp háng nhân tạo. Điều này giúp cho người bệnh có thể tránh được những cơn đau đớn, sự tàn phế… Và việc thay khớp cũng giúp bệnh nhân có thể đi lại, hoạt động được song không thể bằng khớp tự nhiên bình thường.

Khớp háng nhân tạo dù tốt đến đâu cũng không thể bằng khớp háng thật, và có chức năng hạn chế hơn khớp háng thật. Khớp háng nhân tạo chỉ giúp bệnh nhân hết đau và đi đứng tương đối bình thường. Sau khi được phẫu thuật thay khớp háng, có một số vấn đề trong vận động hàng ngày mà người bệnh cần tránh tuyệt đối. Nếu không tránh được những điều buộc phải kiêng này, tuổi thọ của khớp nhân tạo sẽ không cao, thậm chí hỏng rất nhanh chóng.

Việc thay khớp giúp bệnh nhân có thể đi lại, hoạt động được song không thể bằng khớp tự nhiên bình thường.

2222

Sau khi thay khớp háng cần tránh những việc gì?

Bệnh nhân sau khi thay khớp háng nhân tạo sẽ không thể làm công việc nặng nhọc. Bên cạnh đó có những hoạt động cần tránh. Các hoạt động đó bao gồm: không được chạy bộ, không được bắt chéo chân, không được xoay ngoài bàn chân quá mức. Bệnh nhân cũng không được gập háng quá 90 độ, không thể ngồi xổm được. Những tư thế vừa nêu dễ làm trật khớp háng nhân tạo.

Các bạn có thể đọc bài viết: Cần kiêng gì sau mổ thay khớp háng?

Khi khớp háng bị hỏng sẽ làm cho người bệnh mất khả năng hoạt động tình dục do đau và cứng khớp. Sau khi thay khớp háng, nhiều bệnh nhân có thể phục hồi khả năng tình dục, nhất là với người trẻ tuổi. Tuy nhiên, cần phải thận trọng để tránh tổn thương vết mổ và nguy cơ trật khớp háng nhân tạo do sai tư thế.

Theo nhiều chuyên gia, bệnh nhân có thể trở lại quan hệ tình dục khi vết mổ đã lành và các mô đã tạo được một lớp vỏ bao chắc quanh khớp háng nhân tạo. Thời gian này thường sau mổ khoảng 6 tuần (chắc chắn nhất là sau 8 tuần). Khi bệnh nhân có thể đi lại bình thường mà không bị đau vùng vết mổ. Người bệnh cần chú ý quan hệ an toàn, tránh các tư thế dễ gây trật khớp như tránh gập háng quá 90 độ, tránh xoay trong hoặc xoay ngoài bàn chân quá mức, tránh tư thế bắt chéo chân và khép háng quá mức.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.