Tán sỏi thận qua da: điều trị sỏi thận không cần mổ mở

Nội soi tán sỏi thận qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản hiệu quả cao mà không cần mổ mở như phương pháp truyền thống. Với những ưu điểm như ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả cao, phương pháp này đang được áp dụng rộng khắp tại nhiều nơi trên thế giới và được thực hiện tại các bệnh viện chuyên điều trị sỏi thận tại nước ta.

Phương thức thực hiện:

Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng 1 kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận.

Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng bằng dụng cụ nong để đạt được kích thước mong muốn, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi và dùng năng lượng laser tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời hút ra ngoài. Sau đó, cũng qua đường hầm, bác sỹ đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ. Trong một số trường hợp, có thể cần bổ sung tán sỏi ngoài cơ thể để xử lý các mảnh sỏi còn sót lại.

Ưu điểm:

• Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại nhanh (7 – 10 ngày)
  • Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, không xâm lấn, tránh được các biến chứng của mổ mở vào thận lấy sỏi
  • Giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ, vượt trội hơn so với phương pháp mổ thường
  • Ít tổn hại đến thận, ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận là <1%, trong khi đó phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận gây ra.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu tính về tỉ lệ sạch sỏi cuối cùng thì không có sự khác biệt giữa 2 kỹ thuật mổ nội soi tán sỏi qua da và phương pháp mổ thông thường. Bù lại, lấy sỏi qua da có tỉ lệ biến chứng thấp hơn mổ mở, lượng máu mất ít hơn, ít phải truyền máu hơn. Vì vậy, nội soi tán sỏi qua da đang dần thay thế phương pháp mổ mở thông thường, trở thành lựa chọn ưu tiên khi điều trị sỏi thận.

Hiện nay, phương pháp tán sỏi thận qua da trong điều trị bệnh sỏi thận, sỏi niệu quản hiện đang được áp dụng rất thành công tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Với hệ thống máy móc hiện đại và các bác sĩ, chuyên gia về niệu khoa giàu kinh nghiệm đã từng thực hiện thành công rất nhiều ca tán sỏi. Bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường và có những phản hồi tích cực sau phẫu thuật.

Để được tư vấn trực tiếp về việc điều trị sỏi thận, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline để được hỗ trợ:

-------------------------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÒA BÌNH