GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG: lựa chọn khi các mẹ bầu muốn “Đẻ không đau”

Đau đẻ là thử thách cần phải vượt qua của tất cả sản phụ khi vượt cạn. “Đau như đau đẻ” là chỉ mức độ cơn đau mà ngưỡng đau của nó còn trên cả các loại đau khác như chấn thương, gãy/cắt chi…Điều này cũng trở thành nỗi sợ của nhiều sản phụ thậm chí là của nhiều phụ nữ đang có ý định mang thai.

Hiện nay để giảm cơn đau đẻ cho các sản phụ, phương pháp gây tê ngoài màng cứng là một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Giúp xóa bỏ tâm lý sợ hãi cho các sản phụ để sẵn sàng vượt qua lần sinh nở đầu tiên và sau này

️ Cách giảm cơn đau đẻ bằng kỹ thuật “đẻ không đau”

Kỹ thuật “đẻ không đau” thực chất là phương pháp gây tê ngoài màng cứng, tiêm thuốc gây tê vào vùng cột sống ở thắt lưng, nơi có các dây thần kinh nhận cảm giác đau vùng bụng dưới. Thuốc tê giúp sản phụ không đau đớn, trong khi cơn co tử cung thúc đẩy chuyển dạ vẫn xảy ra.

Ngoài ra, thuốc tê có thể kéo dài khả năng giảm đau cho việc khâu tầng sinh môn sau đẻ. Thuốc tê tại chỗ cũng có ưu điểm là không qua nhau thai để vào cơ thể thai nhi vì vậy kỹ thuật "sinh không đau" không ảnh hưởng đến cơ thể bé.

Trong quá trình sinh nở, nếu sản phụ không thể tự sinh thường thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để an toàn cho cả mẹ và con. Khi phải sinh mổ, chỉ cần thêm liều thuốc tê qua đường truyền thuốc có sẵn ở ngoài màng cứng để giảm đau trong lúc mổ.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng thực hiện như thế nào?

Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau do bác sĩ gây mê hồi sức thực hiện, giúp sản phụ giảm thiểu đau đớn khi sinh con. Bác sĩ sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở vị trí ngang thắt lưng. Ống thông này sẽ được lưu lại để cung cấp thuốc tê có nồng độ thấp trong suốt quá trình chuyển dạ giúp giảm thiểu cảm giác đau đớn mà vẫn duy trì mọi vận động của sản phụ một cách bình thường.

Sau 10 – 20 phút gây tê ngoài màng cứng, thuốc tê bắt đầu có tác dụng giảm đau cho sản phụ. Sau khi được gây tê sản phụ sẽ cảm thấy ít đau hoặc không hề đau.

Mọi sản phụ đều có thể sử dụng phương pháp này để hỗ trợ quá trình sinh nở của bản thân diễn ra suôn sẻ và nhẹ nhàng hơn.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng có an toàn cho mẹ và em bé hay không?

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng chỉ ngăn chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau), thuốc được tiêm trực tiếp vào các rễ dây thần kinh, hạn chế tối đa nồng độ thuốc trong máu so với các phương pháp khác, qua đó hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Người mẹ được gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ vẫn nhận biết được những cơn gò tử cung quá trình chuyển dạ sinh con, sản phụ vẫn rặn đẻ bình thường như bao phụ nữ khác.

️ “Đẻ không đau” cùng đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình

Ở Việt Nam, kỹ thuật đẻ không đau trong chuyển dạ được áp dụng thành công tại các trung tâm sản khoa lớn trên cả nước. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng không phải là kỹ thuật mới và đã được áp dụng phổ biến từ lâu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức với nhiều năm kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tính toán liều thuốc tê cho từng sản phụ để đạt độ tê phù hợp để sản phụ giảm đau, đảm bảo được sinh thường thành công. Thêm vào đó, Bệnh viện cũng có đầy đủ cơ sở vật chất thoải mái tiện nghi cho các bà bầu và người thân đi kèm. Khi đăng ký đẻ tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, sản phụ và bé sẽ được chăm sóc tận tình, để mọi gia đình đều được trải nghiệm cuộc sinh nở được nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

Các mẹ bầu hãy chọn lựa cho mình phương pháp thoải mái, ít đau và an toàn cho bé nhé.

Để được tìm hiểu thêm về phương pháp, dịch vụ “Đẻ không đau” xin mời theo dõi các bài viết tương tự hoặc liên hệ tổng đài CSKH để được tư vấn chi tiết:

Để Được Tư Vấn Miễn Phí, vui lòng liên hệ đến Bệnh Viện Đa Khoa Hoà Bình theo:

🏥 Địa chỉ : Phố Phạm Xuân Huân, P.Hải Tân, Tp. Hải Dương

📞 Hotline : 0976.091.115

☎ Cấp cứu: 02203.551.115

🌐 Fanpage: facebook.com/hoabinh.hospital

📩 Email : bvhoabinh.cskh@gmail.com

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 02203.551.115 để được tư vấn cụ thể.