Phòng tránh an toàn dịch bệnh virus corona như thế nào?

Cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ tư vấn cách du lịch an toàn giữa dịch virus corona.

Tránh càng xa càng tốt người bệnh

Cách tốt nhất và đơn giản nhất để tránh người mắc coronavirus đơn giản là ở nhà. Nếu không đừng được việc ra ngoài, thì cần “giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1 mét” - tờ Daily Mail dẫn lời bác sĩ Robert Amler, cựu giám đốc y tế Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hiệu trưởng Đại học Y New York cho biết.

“Nếu giữ được khoảng cách càng xa càng tốt, và khoảng cách tối đa là 2 mét nếu ai đó ho hoặc khạc nhổ. Hãy cố gắng tránh điều đó” - bác sĩ Amler nói.

“Giống như bệnh cúm, coronavirus lây truyền qua những giọt nước bọt nhỏ. Theo như chúng tôi biết, bạn sẽ không thể mắc bệnh nếu ở trong phòng cùng ai đó, nhưng nếu bạn đủ gần để vô tình hít phải những hạt nhỏ, bạn có thể dễ bị lây bệnh”.

Rửa tay thường xuyên

Khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng "còn quá sớm" để gọi dịch coronavirus là một trường hợp khẩn cấp quốc tế và khuyên nên rửa tay để phòng ngừa, họ đã hứng chịu sự phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng các chuyên gia ủng hộ khuyến nghị của WHO. Một trong những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm cho bản thân là rửa tay thường xuyên - bác sĩ Amler nói.

Vậy thế nào là thường xuyên? Càng thường xuyên càng tốt - bác sĩ Amler cho biết và giải thích rằng “không có định nghĩa khoa học” thế nào là thường xuyên. Tuy nhiên, nhìn chung, tần suất rửa tay tùy thuộc vào môi trường bạn ở.

"Nếu bạn chỉ ở một mình và không có ai xung quanh, thỉnh thoảng rửa tay có lẽ là ổn” - bác sĩ Amler nói.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang chuyên dụng có thể giảm nguy cơ nhưng chắc chắn không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây truyền virus.

Khẩu trang sẽ có tác dụng bảo vệ tốt nếu đeo đúng cách. Nếu đeo khẩu trang trong 1 thời gian dài, nó có thể bị dãn và không ngăn được vi khuẩn lọt qua kẽ hở để chui vào mũi hoặc miệng.

Hiệu quả của khẩu trang cũng phụ thuộc vào loại bạn sử dụng. Thường thì khẩu trang dày sẽ tốt hơn. Một số khẩu trang, như khẩu trang phẫu thuật, cho phép nhiều không khí đi qua hơn. Một chiếc khẩu trang N-95 (công nghiệp) hiệu quả hơn vì nó được thiết kế để ngăn chặn 95% các hạt nhỏ.

Nhược điểm của khẩu trang N-95 là dày, thường được sử dụng cho các công việc sơn và xây dựng, không thoải mái và có thể gây khó thở hơn một chút.

Sử dụng chăn gối mang theo trên máy bay

Hầu hết các nghiên cứu về máy bay thương mại thông thường cho thấy khay phía trước và túi ghế phía sau mang mầm bệnh từ những hành khách trước đó.

Đối với những ai đặc biệt lo lắng hoặc có vấn đề về miễn dịch, nên mang theo chăn gối của mình khi đi máy bay và mang theo dung dịch khử trùng để lau chỗ ngồi.

Đeo găng tay khi đi lại bằng phương tiện công cộng

Ngoài Vũ Hán và các tỉnh thành ở Trung Quốc, thì ở phần còn lại của thế giới, rủi ro nhiễm 2019- nCoV trên xe buýt hoặc tàu hỏa là rất nhỏ, nhưng để đảm bảo an toàn vào thời điểm này trong năm, đeo găng tay khi đi tàu xe là một ý tưởng không tồi - bác sĩ Amler nói. Ông lưu ý, làm theo lời khuyên này và các khuyến nghị của CDC sẽ không chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị nhiễm coronavirus khi đi du lịch, mà còn giúp tránh bị nhiễm cúm.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0973.160.660 hoặc 0976.091.115 để được tư vấn cụ thể.