NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM SỤN VÀNH TAI

 

 

1. Viêm sụn vành tai là gì?

viem-sun-vanh-tai-1

Xỏ khuyên có thể là nguyên nhân gây viêm sụn vành tai

 

 1. Viêm sụn vành tai là một tình trạng viêm lan tỏa nhưng không nhất thiết là nhiễm trùng, quá trình dẫn đến sưng tấy, đỏ và đau vành tai, hoặc áp xe giữa sụn và màng sụn.

2. Triệu chứng bệnh :

 1. Toàn thân:

- Sốt, thể trạng nhiễm trùng.

- Có thể có hạch viêm phản ứng.

 1. Cơ năng:

- Ban đầu: ngứa rát, hơi đau nơi bị sây xát , nóng, đỏ sưng.

- Đau ngày càng tăng rõ rệt.

- Sưng tăng,biến dạng vành tai.

 1. Thực thể:

- Nhìn: sưng tấy căng mọng 1 phần hay toàn bộ vành tai , làm mất các hố, nếp của vành tai, cả mặt trước và sau vành tai. Có thể vỡ mủ, vành tai bị co rúm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

- Ấn: lùng bùng, đau.

- Soi: tổ chức phần mềm xung quanh, ống tai ngoài có thể bị ảnh hưởng, viêm nề.

- Chọc dò, có mủ.

3. Nguyên nhân gây viêm sụn vành tai bao gồm:

 1. Chấn thương
 2. Côn trùng đốt
 3. Bấm lỗ tai xuyên sụn
 4. Các tình trạng viêm hệ thống (ví dụ viêm mạch như bệnh u hạt với viêm đa vi mạch u hạt Wegener, viêm đa sụn tái phát)

viem-sun-vanh-tai

 1. Do sự cấp máu của sụn được cung cấp bởi màng sụn, tách màng sụn từ cả hai mặt của sụn có thể dẫn đến hoại tử sụn và vành tai bị biến dạng (gọi là súp lơ tai) chỉ trong vài tuần. Hoại tử nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra, thường là do nhiễm trùng gram âm.
 2. Triệu chứng bao gồm đỏ, đau, và sưng tấy. Quá trình viêm sụn vành tai có thể không đau, tái phát, lâu dài và hoại tử.

4. Điều trị

 1. Toàn thân:

- Kháng sinh liu cao, phổ rộng, lưu ý kháng sinh cho vi khuẩn kị khí, trực khuẩn mủ xanh. Tốt nhất là theo kháng sinh đồ.

- Giảm viêm.

 1. Tại chỗ:

- Chích rạch rộng tháo mủ.

- Nạo bỏ hết các mảnh sụn hoại tử.

      - Băng ép vành tai tránh sưng tấy tái phát.

4. Phòng ngừa viêm sụn vành tai như thế nào?

 1. Mặc dù là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu mắc phải sẽ gây nên tình trạng đau đớn khó chịu, gây bất tiện và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Thậm chí, trong một số trường hợp nặng, nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến thính giác. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta cần tự có ý thức để phòng tránh được viêm sụn vành tai.
 2. Hạn chế tình trạng xỏ lỗ tai trên sụn tai để giảm nguy cơ mắc phải những biến chứng nghiêm trọng ở sụn tai. Trong một số trường hợp bất khả kháng như bị chấn thương là điều chúng ta không thể lường trước được thì việc vệ sinh và giữ cho sụn tai tránh bị nhiễm trùng là điều chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được.
 3. Ngay bây giờ nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu bất ngờ trên vùng sụn tai mình như đỏ tấy, sờ vào thấy đau, thậm chí là mưng mủ thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hy vọng rằng, những thông tin về viêm sụn vành tai được mang đến trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này và chủ động phòng ngừa. Chúc cho tất cả mọi người biết cách yêu thương chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0973.160.660 để được tư vấn cụ thể.