NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM DẠ DÀY

1. Dấu hiệu cảnh báo viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là bệnh lý chiếm tỷ lệ rất cao trên thế giới, ước tính có khoảng 1,5 tỷ người mắc bệnh này mỗi năm. Trong một số trường hợp, viêm dạ dày cấp có thể đưa đến loét dạ dày và viêm dạ dày mạn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

2. Bệnh viêm dạ dày cấp là gì?

- Viêm dạ dày là bệnh lý tiêu hóa thường gặp chiếm tỷ lệ rất cao trên thế giới, ước tính có khoảng 1,5 tỷ người mắc bệnh này mỗi năm. Trong viêm dạ dày có thể có nhiễm hoặc không nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) - loại vi khuẩn gây ra phần lớn các trường hợp loét của dạ dày.

- Viêm dạ dày có thể xảy ra đột ngột (viêm dạ dày cấp) hay tiến triển chậm (viêm dạ dày mạn). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày cấp có thể đưa đến loét dạ dày và viêm dạ dày mạn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy vậy trong đa số các trường hợp, viêm dạ dày thường không nghiêm trọng và sớm được cải thiện với các phác đồ điều trị.

- Viêm dạ dày cấp điển hình với sung huyết và phù lan rộng của lớp niêm mạc. Tổn thương viêm có thể chỉ khu trú ở một vùng (ví dụ viêm hang vị) hoặc lan tỏa khắp dạ dày (viêm dạ dày toàn bộ). Viêm dạ dày cấp tại một số vùng của niêm mạc dạ dày với các ổ loét trợt (ví dụ, các loét trợt nông của biểu mô dạ dày phía trên lớp cơ - niêm, các loét trợt chảy máu) hay còn gọi là "bệnh dạ dày loét trợt cấp tính”.

- Nguyên nhân gây ra viêm dạ dày cấp có thể do rượu, một số loại thuốc giảm đau, urê trong máu cao, trào ngược mật, tăng áp lực nhu động ruột, xạ trị, hóa trị...

3. Dấu hiệu cảnh báo viêm dạ dày cấp

3.1. Đau bụng

bệnh viêm dạ dày cấp, dấu hiệu viêm dạ dày cấp

3.2. Buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn

3.3. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng rất dễ xảy ra khi bệnh đau dạ dày cấp không được xử lý kịp thời đồng thời có những biểu hiện như người bệnh nôn ra máu tươi, đau bụng dữ dội, đi ngoài phân đen thối khẳm... Những dấu hiệu này là tiếng chuông cảnh báo tình trạng sức khỏe tiêu hóa của người bệnh đang bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

4. Phương pháp phòng ngừa & điều trị bệnh viêm dạ dày cấp

4.1. Thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh

- Bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng vào mỗi bữa ăn. Tăng cường thêm rau xanh, các thực phẩm dễ tiêu hóa và trái cây là điều vô cùng cần thiết. Khi ăn, nên nhai thật kỹ, ăn chậm và cần đảm bảo ăn đúng và đủ tối thiểu 3 bữa mỗi ngày.

- Hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm có hại cho sức khỏe như đồ cay nóng. Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia hay thuốc lá trong quá trình điều trị bệnh.

 - Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không thức quá khuya và dậy quá muộn. Luôn cố gắng điều hòa giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi. Rèn luyện thể dục thể thao, giúp nâng cao sức khỏe của bản thân.

4.2. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc

Trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày cấp, bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau,... có chứa các thành phần gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày.

4.3. Điều trị vi khuẩn HP

bệnh viêm dạ dày cấp, dấu hiệu viêm dạ dày cấp

Đối với những người bị đau dạ dày do vi khuẩn HPy ra cần chú ý hơn trong sinh hoạt thường ngày. Đi cùng với đó là tích cực tham gia điều trị theo phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn, ức chế sự phát triển của bệnh. Hạn chế những di chứng mà bệnh có thể gây ra như xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,...

Viêm dạ dày cấp khi kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi cảm thấy xuất hiện những triệu chứng của viêm dạ dày cấp, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc để được tư vấn cụ thể.