Giới thiệu kỹ thuật tán sỏi qua da

 Bệnh viện đa khoa Hòa Bình – TP Hải Dương – Hải Dương

Giới thiệu kỹ thuật tán sỏi qua da, một trong những kỹ thuật hiện đại nhất trong điều trị sỏi tiết niệu hiện nay.

Sỏi tiết niệu là bệnh lý thường gặp, nó gây ra những phiền toái, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sỏi tiết niệu là sỏi được hình thành trong đường tiết niệu có thể ở thận, niệu quản hoặc bàng quang. Nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi có thể do rối loạn chuyển hóa, các nguyên nhân làm thay đổi PH nước tiểu hay dị dạng đường tiết niệu…Biểu hiện thường gặp khi có sỏi đường tiết niệu là: đau dữ dội đau lan xuống vùng bẹn bìu sau một lao động nặng, đau âm ỉ vùng thắt lưng gây cảm giác khó chịu, đái máu, đái buốt, đái rắt hoặc có biểu hiện nhiễm trùng tiết niệu sốt cao kèm theo. Nêu sỏi tiết niệu không được điều trị có thể có các biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng: viêm đài bể thận, viêm thận kẽ, giãn thận, đài bể thận, niệu quản, ứ mủ bể thận, apxe thận tiết niệu, viêm quanh thận xơ hóa, cuối cùng dẫn tới suy thận.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi tiết niệu từ nội khoa cho đến ngoại khoa. Đặc biệt là phương pháp tán sỏi, đã cho phép giải quyết được phần lớn các sỏi ở đường tiết niệu mà không cần phẫu thuật.

Ở các nước phát triển, điều trị sỏi tiết niệu trong ngoại khoa, 95% là điều trị can thiệp, 5% là điều trị phẫu thuật.

Các điều trị can thiệp có thể là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi ngược dòng bằng Laser hay tán sỏi qua da. Hiện tại, bệnh viện đa khoa Hòa Bình- TP. Hải Dương đang áp dụng cả ba phương pháp điều trị trên cho các bệnh nhân có sỏi tiết niệu tùy thuộc vào vị trí sỏi và các điều kiện khác nhau của người bệnh.

Tán sỏi qua da là một kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất trong tán sỏi, đã được áp dụng tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình – TP Hải Dương – Hải Dương. Với sự giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật của các y bác sỹ, chuyên gia về thận tiết niệu của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức một trong những trung tâm ngoại khoa hàng đầu của Việt Nam. Phương pháp tán sỏi qua da chủ yếu chỉ định cho các trường hợp: sỏi thận dạng san hô và bán san hô, sỏi thận và đài bể thận có kích thước > 2cm, sỏi đài bể thận mà tán ngoài cơ thể thất bại. Kỹ thuật tán sỏi qua da: là tạo một đường hầm nhỏ từ da qua nhu mô thận vào bể thận tới sỏi bằng Troca dựa trên hướng dẫn của siêu âm hay Xquang. Sau đó, đưa dụng cụ tán sỏi vào qua Troca để tán nhỏ viên sỏi và lấy sỏi ra ngoài cho đến khi hết sỏi. Phương pháp này có nhiều Ưu điểm để điều trị sỏi phức tạp đài bể thận mà các phương pháp khác không có được như: ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe nhanh và trở lại làm việc sau 7 – 10 ngày, giảm được tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thông thường, it tổn hại tới thận ( nếu tán sỏi qua da giảm chức năng thận đến < 1% thì mổ mở lấy sỏi có thể mất đi > 30% chức năng của thận), hạn chế được tình trạng sót sỏi so với tán sỏi ngoài cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này có thể có những biến chứng nhất định như: chảy máu; giả phồng mạch thận; tổn thương bể thận, ruột, màng phổi, gan, lách... Vì vậy, một trong những điều kiện bắt buộc là kíp thực hiện kỹ thuật phải chuyên nghiệp, các trang thiết bị phải đồng bộ để giảm thiểu các biến chứng

Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân Phạm Văn C, 32 tuổi, địa chỉ Hồng Phúc – Ninh Giang – Hải Dương. Tiền sử có sỏi thận 10 năm, đã được điều trị nội khoa, thuốc nam nhiều đợt không hết sỏi. Đã tán sỏi niệu quản trái bằng phương pháp nội soi ngược dòng cách đây khoảng 4 năm. Đợt này đau tức âm ỉ thắt lưng thường xuyên nên vào viện khám và điều trị.

Qua xét nghiệm máu, chụp xquang, siêu âm, chụp UIV được chẩn đoán là sỏi bể thận và sỏi đài dưới thận trái, kèm theo giãn đài bể thận vừa. Bệnh nhân được chỉ định tán sỏi qua da.

tan-soi-ngoai-da

Sau tán sỏi qua da bệnh nhân tỉnh, khỏe manh, không đau đớn, không sốt, không đau bụng, đi lại bình thường. Sonde tiểu sau 2 ngày trong không có máu, rút Sonde tiểu chụp Xquang hệ tiết niệu không chuẩn bị kiểm tra thấy không còn sỏi ở bể thận và sỏi ở đài dưới thận trái.

- Ngày thứ 3 bệnh nhân được rút dẫn lưu bể thận ra da không có hiện tượng chảy máu, nước tiểu trong, chân dẫn lưu không ra nước tiểu.

- Ngày thứ 4 bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh bình thường. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc trong vòng 7 – 10 ngày.

Tán sỏi qua da là phương pháp điều trị hiện đại, chỉ định hiệu quả trong các sỏi thận, bể thận mà các phương pháp khác không có được. Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này cần đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp, có đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị đồng bộ.

Hiện nay, tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình, TP. Hải Dương đã triển khai kỹ thuật tán sỏi qua da cho các bệnh nhân có chỉ định. Chúng tôi mong muốn đem dịch vụ kỹ thuật cao này đến với người dân Hải Dương và các vùng lân cận.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 02203.553.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.