Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Đề nghị công an xử lý người tung tin thất thiệt

Mặc dù được đầu tư khá đồng bộ và đã đạt nhiều thành công trong khám, điều trị bệnh song gần đây, bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (Hải Dương) liên tục phải đối mặt với nhiều thông tin thất thiệt

Chúng tôi không làm những việc vô lý như tin đồn

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, chủ tịch HĐQT bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết: Chưa rõ động cơ của việc tung tin trên là gì song chúng tôi khẳng định, Bệnh viện Hoà Bình không làm những việc như vậy. Việc các đối tượng xấu đưa tin sai sự thật,  xúc phạm uy tín của bệnh viện và gây nguy hiểm cho hoạt động nghề nghiệp y khoa của chúng tôi. Thông tin không đúng sự thật trên cũng gây lo ngại cho các bác sĩ giỏi chúng tôi mời về khám bệnh hợp pháp cho bệnh nhân tại bệnh viện. Bà Trang cho biết, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm hành vi sai trái nêu trên.

Cũng theo bà Trang, bệnh viện Hoà Bình mời các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện Trung ương về hợp tác, chuyển giao kỹ thuật ngành y hiện đại. Trong đó có các giáo sư, tiến sỹ nhiều kinh nghiệm của các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Xanh Pôn, Trường Đại Học Y Hà Nội, Viện E… kết quả điều trị cho bệnh nhân hiện rất tốt.

Ảnh : Bệnh viện đa khoa Hòa Bình ( Hải Dương)

Trở lại vấn đề nổi cộm khiến dư luận quan tâm gần đây là việc có thông tin cho rằng, Tiến sĩ Vũ Văn Khoa (đang làm việc tại bệnh viện Việt Đức – Hà Nội) được bệnh viện Hoà Bình mời hợp tác, dụ dỗ bệnh nhân gãy cổ xương đùi từ phòng khám bệnh viện Việt Đức về mổ tại bệnh viện Hòa Bình; Thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân dẫn đến tử vong; Trực tiếp thu tiền của bệnh nhân tại khoa ngoại bệnh viện Hòa Bình. Thậm chí còn có thông tin cho rằng Tiến sĩ  Vũ Văn Khoa thuê “xã hội đen” đến đòi tiền bệnh nhân khi bệnh nhân không đóng viện phí… Bác sĩ Vũ Văn Khoa, là người được bệnh viện mời về giúp đỡ Bệnh viện hoàn thiện chuyên môn, điều trị những ca bệnh khó, điển hình của bệnh nhân tại bệnh viện.

Qua điều tra của phóng viên cho thấy, đây là những thông tin sai sự thật nhằm quy chụp và gây mất uy tín của TS. Khoa cũng như bệnh viện. Thêm vào đó chúng tôi thấy người nhà và bệnh nhân được TS. Khoa điều trị rất hài lòng về công tác chuyên môn, không ai có ý kiến thắc mắc. Xuất phát từ việc ban quản trị mới của công ty điều hành theo hướng công khai, minh bạch dẫn đến mất đi quyền lợi không chính đáng của một số cổ đông trong công ty, nhóm người này ra sức cản phá những hoạt động hàng ngày của Bệnh viện. Một số người đi cùng chị Phạm Hải Ninh (là một cổ đông của công ty) đã nhiều lần xuống nhà bệnh nhân Vũ Đình Sang (thôn Bình Cách, xã Hà Thanh, Tứ kỳ, Hải Dương) động viên gia đình viết đơn thắc mắc với bệnh viện. Gia đình ông Sang không viết thì chị Ninh và nhóm người này mang đơn đã viết sẵn, đưa cho bệnh nhân và gia đình ký vào làm cơ sở đi kiện bác sĩ Khoa. Bệnh nhân này, trước đây bị dính khớp háng hơn 10 năm, đi lại khó khăn và ngã gẫy liên mấu chuyển xương đùi (tháng 8/2018), được người trong thôn giới thiệu đến bệnh viện Hòa Bình để mổ thay khớp háng, sau mổ bệnh nhân đi lại tốt.

Ảnh : Khu cấp cứu bệnh viện đa khoa Hòa Bình ( Hải Dương)

Khoảng 4 tháng sau, phải chăng khi có bất đồng lợi ích trong công ty, chị Ninh đã cùng một số người tìm đến nhà bệnh nhân động viên bệnh nhân viết đơn kiện bệnh viện và quy chụp cho bác sĩ Khoa đưa người về đòi tiền viện phí khi bệnh nhân ra viện không thanh toán đủ viện phí. Chúng tôi đã xác minh việc này, thanh toán viện phí là viêc của bệnh viện với bệnh nhân, không liên quan gì đến bác sĩ Khoa. Hay trường hợp bệnh nhân cao tuổi được BS. Khoa mổ lại thay khớp háng (trước đó mổ nẹp vít đã bong nẹp, không đi lại được), sau 5 ngày đã đi lại được. Đến ngày thứ 10 bệnh nhân đã đi lại rất tốt, khi tập gắng sức bị nhồi máu cơ tim, bệnh nhân được chuyển đến viện tỉnh Hải Dương và mất sau 3 ngày vì bệnh lý tim mạch và các bệnh lý khác, (gia đình cũng đã có đơn xác nhận gủi bệnh viện). Trong đơn gia đình bệnh nhân khảng định không thắc mắc gì về bệnh tình của bệnh nhân, ai đưa thông tin diễn biến bệnh tình của bệnh nhân lên các trang báo gia đình cũng không biết? Con trai cụ trình bày trong đơn có chị Hải Ninh cổ đông trong Bệnh viện Hòa Bình đến nhà thắp hương và đi cùng một số người đến tìm hiểu thông tin của cụ. Vậy đã rõ thông tin, nguồn cơn do các cổ đông khai thác và quy chụp nhằm bôi nhọ danh dự B.S Khoa khi về giúp cho bệnh viện phát triển.


Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đang phẫu thuật

Giảm tải cho tuyến trên

Được xây dựng theo mô hình Bệnh viện cao cấp, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình có quy mô hơn 100 giường bệnh nội trú. Hệ thống khám chữa bệnh nội, ngoại trú đồng bộ, đầy đủ các chuyên khoa và hệ thống trang thiết bị hiện đại. Nhiều ca bệnh trước đây các cơ sở y tế tại địa phương phải chuyển lên tuyến trên nay bệnh viện đã thực hiện điều trị được.

 Khảo sát thực tế cho thấy, ngày 8/2/2019, kíp trực khoa ngoại đã tiếp nhận bệnh nhân P.T.D (nữ, 70 tuổi, trú tại khu 12, P. Ngọc Châu, TP.Hải Dương, Hải Dương) tại nạn sinh hoạt (ngã đạp mông xuống nền nhà) sau ngã bệnh nhân đau chói tại khớp háng bên phải, được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa Hòa Bình – TP Hải Dương khám và điều trị. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán gãy cổ xương đùi phải trên bệnh nhân có tiền sử liệt 1⁄2 người phải, đang trong giai đoạn hồi phục, tập phục hồi chức năng thì bị ngã. Xác định là ca bệnh nặng, cần cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành thực hiện hội chẩn cùng các chuyên gia hàng đầu đang công tác tại bệnh việt Việt Đức để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ngày 9/2/2019,  bệnh viện đã thực hiện thay khớp háng cho bệnh nhân. Sau 4 ngày điều trị bệnh nhân hoàn toàn ổn định, có thể ngồi và đứng dậy được. Sau 1 tháng, bệnh nhân đi lại tốt.

Tương tự, ngày 10/2/2019,  khoa ngoại bệnh viện đa khoa Hoà Bình tiếp nhận bệnh nhân N.T.N (nữ, hơn 97 tuổi, trú tại Tuấn Hưng, Kim Thành, Hải Dương) bị tai nạn sinh hoạt tự ngã dẫn tới gãy liên mấu chuyển xương đùi. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Đại diện bệnh viện Hoà Bình cho biết, thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân 97 tuổi là điều rất khó khăn. Tuy vậy đây cũng là ca điều trị rất thành công, quá trình mổ diễn ra nhanh chóng, hậu phẫu tốt. Kết quả điều trị cho thấy, đền ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã ngồi dậy được và ổn định.

Đề nghị công an xử lý người tung tin thất thiệt

 Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hiện có 11 khoa lâm sàng và cận lâm sàng như khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Hồi sức tích cực; Khoa Sản; Khoa Ngoại - Phẫu thuật gây mê hồi sức; Khoa Nội – Nhi; Liên chuyên khoa:  Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt… Bệnh viện có thiết bị y tế hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner;  máy chụp tăng sáng truyền hình kỹ thuật số, hệ thống máy nội soi dạ dày. Cơ sở y tế này đã khám và điều trị cho hơn 36.000 bệnh nhân, với số lượng có bảo hiểm y tế là 17.000 và các bệnh nhân nặng như điều trị máu tụ dưới màng cứng sau chấn thương, phẫu thuật nội soi dây chằng đầu gối, mổ thay khớp háng… đều đạt kết quả tốt.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mới đây, Bệnh viện cũng đã phải điều chuyển hoặc cho nghỉ việc một số nhân sự chưa đáp ứng được yêu cầu của các quy định hiện hành của bộ Y tế và nhu cầu của Bệnh viện … Việc thay đổi trên cho dù không được tất cả nội bộ hài lòng nhưng vì quyền lợi của bệnh nhân, bệnh viện vẫn đang hoàn thiện tổ chức bộ máy. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, chủ tịch HĐQT bệnh viện Hòa Bình cho biết: Bệnh viện đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm hành tung tin sai gây ảnh hưởng tới hoạt động của bệnh viện nêu trên.

Nhóm PV

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 02203.553.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.