Bệnh tiểu máu là gì? Các nguyên nhân & triệu chứng của tiểu máu

Tiểu máu là gì? Đi tiểu ra máu là do nguyên nhân gì? có sao không...đi tiểu ra máu vón cục, tiểu máu vi thể là gì?... Tất cả các câu hỏi cũng như thắc mắc của bạn về Tiểu Máu sẽ được giải thích đầy đủ qua bài viết sau đây để các bạn hiểu thêm về vấn đề này...

Bệnh tiểu Máu Là Gì?

1/ Tiểu máu là gì

Tiểu máu là tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi nước tiểu màu hồng, màu đỏ hay có những cục máu đông – được gọi là tiểu máu đại thể. Cũng có khi phát hiện có máu trong nước tiểu khi đi khám sức khỏe tổng quát được làm xét nghiệm nước tiểu – được gọi là tiểu máu vi thể.

Trong nhiều trường hợp xuất hiện máu trong nước tiểu là bình thường như sau khi vận động gắng sức hay trong chu kỳ kinh nguyệt,… những cũng có khi tiểu máu là một triệu chứng của bệnh lý đáng báo động nào đó.

Vấn đề đặt ra là cần xác định được nguyên nhân gây tiểu máu, vì việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên.

benh tieu mau o nam gioi (1)
Các triệu chứng của bệnh tiểu máu

2/ Các triệu chứng của bệnh tiểu máu

Phần lớn tiểu máu không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Tiểu máu đại thể thường được chú ý đầu tiên qua việc thấy nước tiểu đổi màu sang màu hồng, màu đỏ hoặc màu giống nước coca.

Ngoài ra có thể có các triệu chứng kèm theo như:

 • Đau vùng thắt lưng – hông
 • Đau hạ vị
 • Sốt
 • Sụt cân
 • Rối loạn tiểu tiện: tiểu rát, tiểu lắt nhắt, tiểu khó,…
 • Phù

benh tieu mau o nam gioi (2)
Bệnh tiểu máu

Triệu Chứng Và Nguyên Nhân gây ra bệnh tiểu máu

Phần lớn tiểu máu không có nguyên nhân rõ ràng, đôi khi nó xảy ra sau hoạt động gắng sức, kinh nguyệt, …

Các nguyên nhân gây tiểu máu bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: đây là nguyên nhân thường gặp gây tiểu máu.
 • Sỏi tiết niệu: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang,….
 • Bệnh lý tiền liệt tuyến: viêm hay ung thư tiền liệt tuyến cũng có thể gây nên tiểu máu
 • Chấn thương
 • Các bệnh lý ác tính: ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đường tiết tiệu trên,…
 • Các bệnh lý khác: Bệnh lý cầu thận, nang thận,….

KẾT LUẬN

Tóm lại, tiểu máu có thể phát hiện 1 cách rõ ràng bằng mắt thường qua thay đổi màu sắc nước tiểu, đôi khi lại phát hiện tình cờ qua xét nghiệm nước tiểu. Phần lớn tiểu máu đều không rõ nguyên nhân (vô hại), nhưng cũng có thể nó là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó đáng báo động.

Vậy, khi phát hiện nước tiểu có những thay đôi bất thường có thể có hoặc không những triệu chứng khác thì cần kiểm tra hoặc đôi khi nên có 1 kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và tìm nguyên nhân, như vậy vấn đề điều trị sẽ hiệu quả hơn.

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu được về bệnh rồi chứ để biết mình có mắc phải các triệu chứng nguyên nhân giống trên bạn nên đến Bệnh viện đa khoa Hòa Bình để thăm khám nhé. Đặc biệt hơn trong tuần tại bệnh viện có các chuyên gia tuyến trên về thăm khám.

Chúc các bạn luôn có 1 sức khỏe tốt!

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 0976.091.115 hoặc 0983.947.350 để được tư vấn cụ thể.